Chủ tịch Phát Đạt chi số tiền lớn mua thêm hàng triệu cổ phiếu PDR
Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (PDR), vừa đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu PDR trong bối cảnh giá cổ phiếu...
PGBank tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026
PGBank đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2026, thông qua toàn bộ các...
GippsNature và Nutifood Australia ghi dấu tại Taste of Australia 2026
Khám phá tương lai ngành nguyên liệu thực phẩm & đồ uống tại Fi Vietnam 2026
Doanh nghiệp Việt chủ động 'vào cuộc' tại diễn đàn vận tải quốc tế
Novaland lý giải việc doanh thu tăng hơn 3 lần nhưng lợi nhuận đi ngang
Thu nhập Chủ tịch và CEO TCBS giảm; lương thưởng lãnh đạo hai 'ông lớn' VPS, SSI ra sao?
Dù lợi nhuận tăng mạnh, nhưng thù lao và lương của Chủ tịch và Tổng giám đốc Chứng khoán TCBS...
Cổ phiếu thăng hoa, tài sản tỷ phú Phạm Nhật Vượng thêm 1,1 tỷ USD sau 1 ngày
Chân dung ông chủ Bảo Tín Minh Châu vừa bị khởi tố
Ông Phạm Nhật Vượng trở thành người giàu nhất Đông Nam Á
Ông Nguyễn Văn Tuấn trở lại làm Chủ tịch Hội đồng quản trị GELEX
Tháng 4, hoa thàn mát nhuộm tím rừng Sơn Trà
Những ngày cuối tháng 4, bán đảo Sơn Trà được nhuộm tím bởi màu hoa thàn mát. Dọc các cung...
Du lịch dịp lễ 'tăng nhiệt': Công suất phòng tăng cao, tour ngắn ngày sớm kín chỗ
Ninh Bình mời gọi du khách về ngắm mùa vàng Tam Cốc
Du lịch hè nhiều thách thức, Lâm Đồng tập trung các giải pháp kích cầu
Sun Group thí điểm làm thủ tục chuyến bay ngay tại khách sạn ở Phú Quốc
Trại hè quân đội Gen Alpha - Đánh thức tiềm năng trẻ, tỏa sáng theo cách riêng
Mùa hè năm nay, nhiều bạn nhỏ đã có một trải nghiệm rất đặc biệt khi trở thành những...
Cơ chế mua bán điện trực tiếp: Mở lối cho doanh nghiệp dùng điện 'xanh'
Định hình đối tượng nuôi chủ lực, mở hướng đi mới cho kinh tế biển
Hải quan ra công văn 'khẩn', bảo đảm thông suốt xuất nhập khẩu khi hệ thống tạm dừng
Dự kiến quy định mới về hoàn thuế GTGT hàng hóa người nước ngoài mang theo khi xuất cảnh
Những nhà tài trợ quyền lực làm nên thành công của siêu sự kiện Festival PMU Universe Awards 2026
Khép lại thành công rực rỡ, Festival PMU Universe Awards 2026 không chỉ là nơi tỏa sáng của các tài...
Lễ hội chùa Kim Sơn - Làng Quả Cảm: 'Tôn vinh giá trị Phật giáo'
Hiệp hội Chuyển đổi xanh Việt Nam hợp lực cộng đồng doanh nghiệp để phát triển bền vững
Profile 'cực xịn' của nữ MC VTV: Đỗ 4 trường đại học, có chị gái là phó giáo sư
Không chỉ gây ấn tượng với sự nghiệp dẫn chương trình, nữ MC VTV còn khiến nhiều người chú ý...
Christopher Nolan hé lộ trận chiến hoành tráng trong The Odyssey
Cao Bá Hưng đưa hát Then vào nhạc phim Phí phông: Quỷ máu rừng thiêng
Hùng Huỳnh rời công ty quản lý giữa loạt tranh cãi về âm nhạc
Châu Ngọc Hiếu “năm lần bảy lượt” về quê rồi lại lên TP.HCM để theo đuổi nghệ thuật
Khoa học tạo ra thuốc xịt mũi có thể trị chứng lão hóa não?
Một nghiên cứu mới cho thấy thuốc xịt mũi chứa các hạt sinh học đặc biệt có thể cải thiện...
3 dấu hiệu khi ngủ dậy cảnh báo sức khỏe đang suy kiệt, tuổi thọ thấp
Uống nước chanh gừng trước khi đi ngủ có tác dụng gì?
Loewe: Những nốt hương tươi mát làm dịu đi cái nắng mùa Hạ
Người cao tuổi ăn trứng vào buổi sáng: 4 cải thiện rõ rệt về sức khỏe và trí não
Cấm xe cả tuyến dài là phản khoa học, khổ sở cho người dân |
| Thứ hai, 18/03/2019, 16:56 GMT+7 |
|
Không nên cấm xe máy theo trục mà nên theo vùng, cấm cả tuyến dài như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương là phản khoa học, rất dễ thất bại, khổ người dân.
Ủng hộ chủ trương hạn chế sử dụng phương tiện giao thông cá nhân , khuyến khích sử dụng phương tiện giao thông công cộng của thành phố Hà Nội, tuy nhiên, một số chuyên gia bày tỏ sự băn khoăn về việc triển khai thế nào cho hiệu quả, khả thi. Các chuyên gia giao thông cho rằng, cơ quan quản lý cần thận trọng, xem xét việc cấm thí điểm xe máy trên đường Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi để tránh "hiệu ứng" cấm tuyến này lại tràn sang tuyến khác khiến tắc cục bộ nhiều hơn. Ủng hộ quan điểm hạn chế, cấm xe máy hoạt động trong nội thành trong tương lai, ông Bùi Danh Liên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô TP Hà Nội nêu quan điểm, chủ trương là đúng, về nguyên tắc thường cấm xe máy trong tuyến phố trung tâm trước, rồi sau đó mới mở rộng ra bên ngoài.
Đường Nguyễn Trãi ùn tắc trong giờ cao điểm. Đánh giá về việc lựa chọn tuyến đường Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương để thực hiện trước, ông Bùi Danh Liên đề nghị cần phải cân nhắc kỹ vì đây là hai trục đường hướng tâm có mật độ giao thông lớn, thường xuyên ùn tắc. Do vậy, bên cạnh việc cấm xe máy hoạt động trên một trong hai tuyến đường này thì TP Hà Nội cần có những giải pháp để giải quyết nhu cầu đi lại của người dân và tổ chức lại giao thông cho hợp lý. “Đây là tuyến đường hướng tâm, nếu cấm một trong hai tuyến đường này, xe máy sẽ tràn sang đường kia. Nếu để tình trạng như vậy xảy ra, mà tổ chức giao thông không hợp lý thì ùn tắc giao thông còn nghiêm trọng hơn”, ông Liên nhìn nhận.
Ông Bùi Danh Liên - Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô TP Hà Nội cho rằng, khi mà tổ chức giao thông không hợp lý thì ùn tắc giao thông còn nghiêm trọng hơn. Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải thành phố Hà Nội đề xuất giải pháp, thành phố nên làm dải phân cách mềm trên tuyến đường không cấm xe máy. Trong khung giờ cao điểm, dải phân cách này có thể mở rộng theo hướng người dân đi vào, đi ra một cách thuận tiện nhất. “Ngoài ra, thành phố cần phải tăng cường phương tiện giao thông công cộng, vận động người dân sử dụng. Bên cạnh đó cũng phải hạn chế ô tô cá nhân. Bởi rất có thể nếu cấm xe máy thì người dân sử dụng ô tô đi lại nhiều hơn”, ông Liên khuyến nghị. Cấm theo trục dài là phản khoa học và rất dễ thất bại Nói về đề xuất của Sở GTVT TP Hà Nội, Tiến sĩ Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng, chỉ nên hạn chế xe máy theo vùng, không nên cấm theo trục, tuyến dài như Nguyễn Trãi, Lê Văn Lương là phản khoa học, rất dễ thất bại và gây khổ sở cho người dân, chưa kể khiến tình trạng ùn tắc ở các tuyến đường khác thêm trầm trọng hơn. Theo ông Tạo, đây là hai tuyến giao thông huyết mạch, kéo dài, nếu cấm xe máy sẽ chuyển sang đường khác để đi, ví dụ cấm đường Lê Văn Lương người dân sẽ đi sang Trần Duy Hưng hoặc Nguyễn Trãi gây ùn tắc hơn.
Buýt nhanh BRT hoạt động không hiệu quả, còn là thủ phạm tắc đường trên tuyến xe này đi qua. “Nên hạn chế xe máy khoanh vùng, trước tiên có thể ở vùng lõi quanh hồ Hoàn Kiếm, sau đó lan dần ra các khu vực phụ cận, có thể lan tới bến xe Kim Mã. Tại các khu vực này phải phát triển các điểm trông giữ xe quy mô lớn hoặc các điểm trông giữ tư nhân, người dân sẽ gửi xe máy để đi phương tiện công cộng vào trung tâm”, TS Khương Kim Tạo phân tích. TS Khương Kim Tạo cũng cho rằng, tuy đường Lê Văn Lương và Nguyễn Trãi đã hoặc sắp có buýt nhanh BRT, đường sắt đô thị trên cao nhưng cũng chỉ là phương tiện phối hợp, không thể thay thế hoàn toàn được xe máy. Bởi xe buýt nhanh BRT đang hoạt động không hiệu quả, tàu điện chưa trở thành mạng lưới khép kín để người dân đi từ điểm đầu đến điểm cuối. Cùng quan điểm, GS GS Từ Sỹ Sùa - giảng viên trường Đại học GTVT Hà Nội - giảng viên trường Đại học GTVT Hà Nội cũng khẳng định: “Thành phố Hà Nội nên chọn một tuyến phố trung tâm làm thí điểm cấm xe máy. Bởi các tuyến phố bàn cờ trong trung tâm như ở quận Hoàn Kiếm dễ tổ chức lại giao thông hơn là tuyến Nguyễn Trãi hoặc Lê Văn Lương có mật độ giao thông lớn, không thể thực hiện được”.
GS GS Từ Sỹ Sùa - giảng viên trường Đại học GTVT Hà Nội - giảng viên trường Đại học GTVT Hà Nội cho rằng, nếu thành phố chọn tuyến phố Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi cấm xe máy thì nên chọn từng đoạn đường phù hợp, chứ không nên cấm ngặt toàn tuyến. Theo GS Từ Sỹ Sùa, nếu thành phố chọn tuyến phố Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi cấm xe máy thì nên chọn từng đoạn đường phù hợp, chứ không nên cấm ngặt toàn tuyến. Đây là tuyến đường xuyên tâm, có tỷ lệ người sử dụng xe máy rất lớn. Do vậy, khi cấm xe máy thì phải có giải pháp thay thế và phương án tổ chức lại giao thông tuyến đường còn lại cho phù hợp. “Chủ trương như hiện nay là đúng, nhưng giải pháp cấm toàn tuyến Lê Văn Lương hoặc Nguyễn Trãi cần xem lại vì nó là đường xuyên tâm, độc đạo. Giả sử nếu thành phố cấm ngay thì chắc chắn hạ tầng giao thông sẽ quá tải, dân đi vào đâu được?”, ông Sùa băn khoăn đặt câu hỏi. Theo các chuyên gia, để giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường, Hà Nội phải giải quyết đồng bộ các vấn đề, chứ không chỉ tập trung vào hạn chế phương tiện giao thông. Cần phân chia khu vực để hạn chế xe máy, chứ không nên làm theo tuyến đường. Đồng thời tăng khả năng vận hành, kết nối của hệ thống vận tải công cộng; xây dựng thêm các bến, bãi trông giữ phương tiện giao thông cá nhân tại các bến xe buýt, bến tàu điện. Nếu cứ áp đặt ý chỉ chủ quan mà không để ý đến phản ứng xã hội, dễ dẫn dến tiêu cực, không tạo được sự đồng thuận trong xã hội. Cấm chỗ này lại phình lên chỗ kia. Theo Phi Long (VOV)/Cafebiz.vn - 18/3/2019 Link nguồn: http://cafebiz.vn/cam-xe-ca-tuyen-dai-la-phan-khoa-hoc-kho-so-cho-nguoi-dan-20190318092517882.chn Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:
Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):
|