top-banner-2

Thứ năm, 16/05/2024, 10:08 GMT+7

Đường dây 500kV mạch 3: Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ kéo dây

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 16/05/2024, 10:08 GMT+7

Giữa cái nắng gay gắt và thời tiết oi nồng của những ngày đầu tháng 5, công nhân các nhà thầu thi công trên công trường NMNĐ Nam Định 1 – Thanh Hóa đang dồn lực kéo dây những khoảng néo đầu tiên trên tuyến với quyết tâm cao nhất bảo đảm tiến độ theo yêu cầu của chủ đầu tư.

duong-day-500kv-mach-3-chay-dua-voi-thoi-gian-day-nhanh-tien-do-keo-day

Đường dây 500kV mạch 3: Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ kéo dây- Ảnh 1.

Kéo dây khoảng néo đầu tiên, cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa-Ảnh;VGP/Toàn Thắng

'Vượt nắng', kéo dây an toàn

Dự án đường dây 500kV nhà máy nhiệt điện (NMNĐ) Nam Định I - Thanh Hóa là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) đã bắt đầu kéo dây những vị trí đầu tiên trên tuyến.

Có mặt trên công trường dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn NMNĐ Nam Định 1- Thanh Hóa trong những ngày cuối tuần vừa qua chúng tôi cảm nhận được không khí lao động hết sức hối hả, khẩn trương của các nhà thầu trong việc triển khai kéo dây những khoảng néo đầu tiên của dự án này.

Giữa cái nắng gay gắt, chói chang và thời tiết oi nồng của những ngày đầu tháng 5, hàng chục kỹ sư và công nhân của nhà thầu Công ty cổ phần Thương mại xây lắp công nghiệp Thăng Long (Thăng Long TIC) đang tranh thủ từng giờ, chạy đua với thời gian vượt nắng, kéo dây an toàn, quyết tâm đưa công trình về đích đúng tiến độ Thủ tướng Chính phủ giao, hoàn thành đóng điện vào cuối tháng 6/2024.

Đường dây 500kV mạch 3: Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ kéo dây- Ảnh 2.

Công tác chuẩn bị kéo dây được chuẩn bị kỹ càng nhằm bảo đảm an toàn, chất lượng và tiến độ-Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Lưng áo đẫm mồ hôi, gương mặt đen sạm vì nắng, gạt vội những giọt mồ hôi trên trán, anh Lò Văn Cường, công nhân nhà thầu Thăng Long TIC đang làm các công tác chuẩn bị thi công kéo dây các vị trí 36-37-38 thuộc Gói thầu số 37 trên địa bàn huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình của dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa cho biết:  

Theo đó, anh em công nhân phải làm 3 ca 4 kíp, mưa nắng vẫn phải làm để xong, kịp tiến độ cho công trình.Về những công việc ở dưới đất thì thì ngay cả đêm anh em chúng tôi cũng phải chuẩn bị để đạt tiến độ.

Đây là một trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) được triển khai thi công sớm nhất (từ cuối tháng 10/2023). Dự án có chiều dài khoảng 74,4 km gồm 2 mạch từ sân phân phối 500kV NMNĐ Nam Định I đến Trạm biến áp 500kV Thanh Hóa, bao gồm 180 vị trí móng cột, đi qua địa bàn 3 tỉnh là Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hóa. 

Đường dây 500kV mạch 3: Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ kéo dây- Ảnh 3.

Giữa cái nắng gay gắt, công nhân các nhà thầu vẫn miệt mài làm việc -Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Khắc phục khó khăn, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ để kéo dây

Ông Trịnh Văn Thủy, Phó giám đốc Thăng Long TIC cho biết, đơn vị may mắn trúng gói thầu đi qua khu vực đồng bằng, được chính quyền địa phương hết sức ủng hộ nên không gặp nhiều vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, đến thời điểm kéo dây lại trùng với lúc bà con chuẩn bị gặt lúa, cũng bắt đầu vào cao điểm nắng ở miền Bắc. Vì thế, đơn vị đã chia ca, thay phiên làm việc liên tục, ứng dụng các biện pháp kỹ thuật để đảm bảo cho công tác kéo dây không bị gián đoạn và ít ảnh hưởng tới mùa vụ của bà con.

Việc kéo dây băng qua lúa, hoa màu của bà con cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến tiến độ. Tuy nhiên, đơn vị khắc phục bằng cách dùng các giàn giáo để đỡ, vượt. nhằm hạn chế ảnh hưởng đến bà con, thuận lợi cho đơn vị và đảm bảo về yếu tố kỹ thuật…

"Vào thời tiết nắng nóng này, anh em luân phiên thay nhau làm đồng thời, liên tục để không bị ảnh hưởng gián đoạn bởi phải nghỉ ca nọ, phải chờ ca kia", đại diện Thăng Long TIC chia sẻ.

Ông Trần Kim Vũ, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc được giao trực tiếp quản lý, điều hành dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định 1- Thanh Hóa cho biết, trên toàn tuyến đến nay đã hoàn thành đúc móng được 117/180 cột và đang dựng 38 cột.

Trong đó, Ninh Bình là 1 trong 3 tỉnh có tuyến đường dây đi qua đã bàn giao toàn bộ 100% hành lang móng. 2 huyện của tỉnh Nam Định là Hải Hậu và Nghĩa Hưng cũng cam kết sẽ bàn giao các vị trí còn lại trước 20/5. Hai huyện Hậu Lộc và Hà Trung của tỉnh Thanh Hoá cũng khẳng định sẽ bàn giao toàn bộ hành lang tuyến cho đơn vị thi công trong tháng 5 này. 

Đường dây 500kV mạch 3: Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ kéo dây- Ảnh 4.

Việc kéo dây khoảng néo đầu tiên cung đoạn NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa đang được gấp rút hoàn thành - Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Với ông Trần Kim Vũ, Phó giám đốc Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc thì khó khăn lớn nhất, đường găng lớn nhất của dự án chính là lúc này.

"Chúng ta đều biết dự án này khối lượng đào đúc móng đã cơ bản hoàn thành, nhưng khối lượng dựng cột kéo dây trong một thời gian rất ngắn, từ tháng 5 tháng 6 phải hoàn thành là rất lớn. Việc này các nhà thầu đã tập trung tăng cường năng lực tối đa", lãnh đạo Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc khẳng định

Theo ông Vũ, công tác dựng cột kéo dây đòi hỏi lực lượng công nhân lành nghề, không thể sử dụng công nhân tại chỗ. Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc đã phối hợp chặt chẽ với nhà thầu thi công, tăng cường tối đa lực lượng và thời gian làm việc, cũng như động viên anh em để có thời gian thi công dài nhất.

Trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề an toàn trên công trường tới tất cả các ban tiền phương cũng như nhà thầu thi công trên tuyến.

Theo ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), dự án đường dây 500kV NMNĐ nam Định I - Thanh Hóa đang nỗ lực để trong tháng 5/2024 sẽ dựng xong toàn bộ cột và giữa tháng 6/2024 sẽ hoàn thành việc kéo dây. 

Cùng với tiến độ, chất lượng công trình luôn được đặt lên hàng đầu. Vì thế, song hành với tăng cường sức người, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để thi công trên tuyến cũng hết sức được coi trọng. Trong công tác kéo dây, nhiều năm qua các đơn vị thi công đã sử dụng máy néo/hãm để kéo dây.

Một số vị trí vượt sông, vượt đường quốc lộ, khó khăn trong việc kéo dây mồi thì thiết bị bay UAV đã được sử dụng để kéo dây mồi, sau đó dùng dây mồi để kéo dây dẫn. Các đơn vị giám sát trên công trường cũng áp dụng flycam, thiết bị bay không người lái (UAV) để thực hiện kiểm tra, giám sát thi công trên công trường.

Trong quá trình thi công trên tuyến, việc đảm bảo không gây gián đoạn cấp điện cao điểm mùa khô ở miền Bắc cũng là vấn đề được đặt ra, tính toán kỹ lưỡng.

Lãnh đạo EVNNPT cho biết, giữa công tác thi công đường dây 500kV với công tác đảm bảo cấp điện cho mùa khô thì chúng tôi đã rà soát các giao chéo của đường dây 500 này với các đường dây trung áp 110-220kV trên toàn tuyến, xây dựng các tuyến tạm để đảm bảo không ảnh hưởng đến việc kéo dây. Ngoài ra, đối với những tuyến có thể cắt điện được cố gắng làm sớm để tránh cao điểm mùa nắng nóng.

Các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối là các dự án trọng điểm, cấp bách, có ý nghĩa rất quan trọng để góp phần đảm bảo điện cho miền Bắc ngay từ mùa nắng nóng năm nay.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các dự án phải hoàn thành, đóng điện vào tháng 6/2024.

Trong giai đoạn nước rút, đòi hỏi nhân lực thi công chuyên nghiệp, phải được đào tạo, có tay nghề. Vì thế, bảo đảm chế độ làm việc, ăn, nghỉ cho các lực lượng lao động thi công trên tuyến cũng cần được đặc biệt quan tâm.

(nguồn: baochinhphu.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đường dây 500kV mạch 3: Chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ kéo dây

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc