top-banner-2

Thứ năm, 23/05/2024, 10:02 GMT+7

Anh cam kết hỗ trợ 54 triệu USD các dự án carbon thấp

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 23/05/2024, 10:02 GMT+7

Bà Emily Hamblin - tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM - công bố khoản tài trợ lên đến 40 triệu bảng (tương đương 54 triệu USD) để mở rộng chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu trong 5 năm tới.

anh-cam-ket-ho-tro-54-trieu-usd-cac-du-an-carbon-thap

Bà Emily Hamblin phát biểu tại lễ tổng kết chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam giai đoạn 2 ngày 22-5 - Ảnh: H.K

Ngày 22-5, tại lễ tổng kết chương trình Thúc đẩy tài chính khí hậu Việt Nam giai đoạn 2 (CFA) ở TP.HCM, bà Emily Hamblin - tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM - đã công bố khoản tài trợ lên đến 40 triệu bảng (tương đương 54 triệu USD) để mở rộng chương trình CFA bắt đầu từ cuối năm 2024 đến năm 2029.

Đây là khoản tài trợ nhằm hỗ trợ ít nhất 800 dự án carbon thấp tại 16 quốc gia trên khắp châu Á, Mỹ Latin và châu Phi, bao gồm cả Việt Nam.

Theo bà Hamblin, CFA là một sáng kiến quan trọng của Anh nhằm hỗ trợ Việt Nam thực hiện các nỗ lực về khí hậu đã được Việt Nam cam kết tại COP26.

Chương trình này không chỉ giúp Việt Nam đáp ứng các mục tiêu chuyển đổi năng lượng mà còn hỗ trợ phát triển bền vững thông qua các dự án carbon thấp.

Trong giai đoạn đầu tiên của chương trình, CFA đã chọn lọc và hỗ trợ 9 dự án. Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ tháng 8-2023 đã chọn 11 dự án để tiếp tục đào tạo.

Bà Hamblin bày tỏ niềm vui mừng trước những kết quả tích cực mà các dự án trong giai đoạn đầu đã đạt được, tin tưởng rằng các dự án mới sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ từ các nhà đầu tư.

"Lễ tổng kết ngày 22-5 đánh dấu sự kết thúc của quá trình xây dựng năng lực kéo dài 4 tháng dành cho các dự án được chọn trong giai đoạn hai. Đây không chỉ là cơ hội để các bên tham gia tiếp cận sớm với các dự án chất lượng cao mà còn là dịp để xây dựng mối quan hệ với các nhà phát triển, các nhà tài chính và các nhà hoạch định chính sách từ cả Việt Nam và Anh.

Đây là minh chứng rõ ràng cho sự hợp tác mạnh mẽ giữa hai quốc gia trong lĩnh vực tăng trưởng sạch và giảm carbon", Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM khẳng định.

Các dự án CFA Việt Nam giai đoạn 2 sẽ được hỗ trợ xây dựng năng lực về tài chính, kỹ thuật, bình đẳng giới và hòa nhập xã hội. Các dự án tham gia cũng sẽ có cơ hội kết nối, tạo dựng mạng lưới quan hệ với các nhà tài chính, nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, và các dự án khác.

Đây cũng là dịp để các nhà hoạch định chính sách hiểu được những thách thức mà các bên liên quan khác phải đối mặt trong lĩnh vực tài chính khí hậu.

Anh hiện là đồng chủ trì chương trình Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) Việt Nam với EU với mục tiêu huy động 15,5 tỉ USD để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.

CFA là chương trình hỗ trợ kỹ thuật với tổng kinh phí thực hiện 11,8 triệu bảng Anh, do Quỹ Tài chính khí hậu quốc tế (ICF) của Anh tài trợ.

Chương trình được triển khai ở 10 quốc gia (trong đó có Việt Nam). Mục tiêu của chương trình nhằm xây dựng nguồn dự án carbon thấp, bền vững, có khả năng huy động vốn ở mỗi quốc gia.

CFA là một trong những nỗ lực của Chính phủ Anh nhằm giúp Việt Nam thực hiện các cam kết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26. Đồng thời hỗ trợ triển khai chương trình Đối tác chuyển dịch năng lượng công bằng Việt Nam (V-JETP) được thỏa thuận vào tháng 12-2022. PwC Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện chương trình CFA Việt Nam.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Anh cam kết hỗ trợ 54 triệu USD các dự án carbon thấp

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc