top-banner-2

Thứ hai, 04/12/2023, 09:59 GMT+7

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

Viết bởi ducanh   
Thứ hai, 04/12/2023, 09:59 GMT+7

Sắc xanh nổi bật của cà phê là tâm điểm của thị trường hàng hóa nguyên liệu hàng hóa thế giới ngày hôm qua khi giá cà phê Arabica hợp đồng tháng 3 tăng gần 7% và Robusta hợp đồng tháng 1 cũng đi lên khoảng 3,5%.

dong-tien-dau-tu-manh-me-do-ve-thi-truong-hang-hoa-nguyen-lieu

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu- Ảnh 1.

Số liệu từ Sở Giao dịch hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, kết thúc ngày giao dịch hôm qua (30/11), lực bán rất mạnh trên nhóm năng lượng và kim loại đã khiến chỉ số MXV-Index quay đầu suy yếu 0,52% xuống 2.193 điểm. Mặc dù vậy, nhờ ưu điểm giao dịch 2 chiều mà dòng tiền vẫn chảy mạnh mẽ vào thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới. Giá trị giao dịch toàn Sở cao kỷ lục với gần 5.100 tỷ đồng, tăng hơn 22%. Đây là mức cao nhất trong vòng một tháng trở lại đây.

Sắc xanh nổi bật của cà phê là tâm điểm của thị trường hàng hóa nguyên liệu hàng hóa thế giới ngày hôm qua trong khi sắc đỏ bao phủ bảng giá hàng hóa năng lượng.

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu- Ảnh 2.

Giá cà phê tăng đột biến khi tồn kho bất ngờ giảm sâu

Khép lại phiên giao dịch 30/11, giá 2 mặt hàng cà phê tăng đột biến với 6,95% của Arabica hợp đồng tháng 3 và 3,49% của Robusta hợp đồng tháng 1. Tồn kho trên Sở ICE bất ngờ giảm sâu với những tín hiệu tích cực trước đó, cùng lo ngại nông dân Brazil đang hạn chế bán hàng đã khiến giá cà phê tăng trong phiên hôm qua.

Tồn kho Arabica đạt chuẩn trên Sở ICE-US kết phiên 29/11 bất ngờ tụt sâu 33.764 bao loại 60 kg, đánh mất toàn bộ những gì khởi sắc trong hai tuần gần đây. Thậm chí mức giảm mạnh trong phiên hôm qua đã đẩy tổng lượng Arabica đã chứng nhận về còn 259.800 tấn, xác lập kỷ lục thấp mới trong hơn 24 năm.

Theo thông tin mới nhất ghi nhận, lượng Arabica đạt chuẩn sau phiên 30/11 đã giảm thêm 35.734 bao, về còn 224.066 bao. Đây là mức tồn kho đã chứng nhận thấp nhất kể từ tháng 3/1999.

Bên cạnh đó, giới quan sát nhận định nông dân Brazil dường như đang hạn chế bán cà phê sau khi đã đẩy mạnh bán hàng trong giai đoạn tháng 10 và đầu tháng 11. Điều này cũng góp phần thúc đẩy giá tăng mạnh hơn.

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu- Ảnh 3.

OPEC+ quyết định cắt giảm sản lượng tự nguyện, giá dầu đảo chiều giảm sâu

Giá dầu trong ngày 30/11 biến động rất mạnh với tâm điểm cuộc họp của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh (OPEC+). Đà tăng ban đầu được thúc đẩy trước thềm cuộc họp, xuất phát từ kỳ vọng OPEC+ sẽ cắt giảm hạn ngạch sâu hơn. Tuy nhiên, giá đã đảo chiều giảm mạnh ngay sau khi tổ chức quyết định các mức cắt giảm trong quý I năm sau đều là tự nguyện.

Chốt phiên, giá dầu WTI kỳ hạn tháng 1 giảm 2,44% xuống 75,96 USD/thùng. Dầu Brent cùng kỳ hạn giảm 0,32% xuống 82,83 USD/thùng. Brent kỳ hạn tháng 2/2024 bắt đầu được giao dịch, đã giảm 2,4% xuống 80,86 USD/thùng. Như vậy, so với tháng 10, dầu thô đã đánh mất 6,25% giá trị, ghi nhận tháng giảm giá thứ hai liên tiếp.

Cụ thể, Saudi Arabia, Nga và các thành viên khác của OPEC+, những nước sản xuất hơn 40% sản lượng dầu của thế giới, đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện ở mức hơn 2 triệu thùng mỗi ngày trong quý đầu tiên của năm 2024.

Tính chất “tự nguyện” gây ra sự hoài nghi về mức độ tuân thủ cam kết và không giống với kỳ vọng của thị trường. Điều này đã kéo giá dầu đảo chiều giảm mạnh ngay sau thông tin. Trước đó, giá dầu WTI đã tăng sát mốc 80 USD/thùng.

OPEC+ cũng mời Brazil, một trong 10 nước sản xuất dầu hàng đầu, trở thành thành viên của nhóm. Bộ trưởng năng lượng của nước này cho biết họ hy vọng sẽ tham gia vào tháng Giêng.

Làm gia tăng thêm áp lực giảm của giá dầu, dữ liệu từ Cơ quan Quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ trong tháng 9 đã tăng lên mức kỷ lục mới hàng tháng là 13,24 triệu thùng/ngày, cao hơn 1,7% so với tháng trước đó. Đây cũng là mức tăng theo tháng lớn nhất kể từ tháng 3.

Mỹ cùng các nước ngoài OPEC đã liên tục bổ sung sản lượng kể từ sau chính sách cắt giảm sản xuất tự nguyện từ Saudi Arabia và Nga bắt đầu từ tháng 7. Điều đó bù đắp một phần thiếu hụt trên thị trường, tạo sức ép lên giá dầu.

(nguồn: baochinhphu.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Dòng tiền đầu tư mạnh mẽ đổ về thị trường hàng hóa nguyên liệu

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc