top-banner-2

Thứ hai, 01/04/2019, 08:43 GMT+7

Bắt đầu tổng điều tra dân số và nhà ở toàn quốc năm 2019

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ hai, 01/04/2019, 08:43 GMT+7

Từ sáng nay (1/4), cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có quy mô toàn quốc chính thức bắt đầu và kéo dài trong 25 ngày.

Tổng điều tra dân số và nhà ở nhằm thu thập thông tin cơ bản, phục vụ xây dựng chiến lược và các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2030, làm cơ sở chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Tổng điều tra dân số và nhà ở lần này có nhiều điểm mới, đó là sử dụng công nghệ thông tin ở tất cả các công đoạn, áp dụng phương pháp chọn mẫu phân tầng 2 giai đoạn, nhằm đảm bảo tính đại diện đến cấp huyện và tiết kiệm kinh phí.

Quy mô lấy mẫu điều tra chỉ chiếm 9% dân số cả nước, giảm 6% so với cuộc Tổng điều tra năm 2009, nhưng tính đại diện cao hơn nên đảm bảo chính xác hơn.

tong-dieu-tra-dan-so

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm. (Ảnh: VGP)

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm cho biết, lần này sẽ hạn chế tối đa viêc thu thập thông tin bằng phiếu giấy, thay vào đó là phiếu điện tử được điều tra viên thực hiện trên thiết bị cầm tay và phiếu điều tra trực tuyến trên mạng Internet.

“Chúng tôi cung cấp mật khẩu để người dân trả lời thông tin khi tham gia điều tra trực tuyến online. Trả lời theo hình thức đó, người dân sẽ không mất thời gian tiếp đón điều tra viên và có thể trả lời vào bất cứ thời điểm nào. Đây cũng là hình thức được nhiều nước trên thế giới áp dụng” - ông Nguyễn Bích Lâm nói.

Cuộc Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 với tổng kinh phí dự toán 1.514 tỷ đồng, được thực hiện với các nội dung: thông tin chung về dân số; tình trạng di cư; trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật; tình trạng khuyết tật, hôn nhân; mức độ sinh, tử và phát triển dân số; tình hình đăng ký khai sinh của trẻ em; tình hình lao động việc làm; thực trạng về nhà ở; điều kiện sinh hoạt cơ bản của hộ dân cư.

Theo Tổng cục Thống kê, tới đây sẽ không thực hiện tổng điều tra 10 năm/1 lần, mà thay vào đó sẽ cập nhật thông tin hàng năm.

Theo Văn Hải/VOV1 - 1/4/2019

Link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/bat-dau-tong-dieu-tra-dan-so-va-nha-o-toan-quoc-nam-2019-892607.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Bắt đầu tổng điều tra dân số và nhà ở toàn quốc năm 2019

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc