top-banner-2

Thứ ba, 07/11/2023, 10:31 GMT+7

Giải ngân đầu tư công: TP. Thủ Đức phải bứt phá để kéo 'toa tàu' TPHCM đi lên

Thứ ba, 07/11/2023, 10:31 GMT+7

"TPHCM thống nhất triển khai đợt thi đua cao điểm 60 ngày đêm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023, đặc biệt là đầu tư công. Trong đó, TP. Thủ Đức phải tăng tốc, bứt phá rõ nét, đi trước và đi xa để cùng kéo "toa tàu" của TPHCM phát triển", ông Mãi nhấn mạnh.

giai-ngan-dau-tu-cong-tp-thu-duc-phai-but-pha-de-keo-toa-tau-tphcm-di-len

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 6/11, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức về công tác giải ngân vốn đầu tư công. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND Thành phố Bùi Xuân Cường và đại diện các sở, ban ngành Thành phố.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, số dự án mà TP. Thủ Đức được giao là 113 dự án, trong đó có 31 dự án đã giải ngân đạt 100% và 9 dự án đã giải ngân đạt trên 90%.

Tuy nhiên, ông Mãi cũng cho rằng những dự án này chỉ chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng số vốn dự án. Số dự án được giao số vốn lớn trên 20 tỷ đồng có đến 2.272 dự án, chiếm 91,7%. Đây là nhóm cần tập trung để tháo gỡ, thúc đẩy và thực hiện đạt mục tiêu.

Do các dự án này liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng nên Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị Ban Thường vụ Thành ủy Thủ Đức và Thường trực UBND TP. Thủ Đức phải sát sao, đối với từng dự án phải xác định được các vướng mắc và có phân công, giải quyết từng vướng mắc đó.

Bên cạnh đó, ông Phan Văn Mãi cũng đề nghị TP. Thủ Đức nhanh chóng tổng hợp, đề xuất và cùng với Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố tính toán công tác khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xác minh pháp lý, lập phương án bồi thường các dự án. Có thể làm đồng thời, làm song song hay làm trước và có đề xuất trên cơ sở nghiên cứu những quy định của pháp luật hiện nay hoặc vận dụng Nghị quyết 98 của Quốc hội.

Về công tác giải phóng và chi giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND TPHCM lưu ý mục tiêu cuối cùng là tiền phải đến với người dân, người dân nhận và đồng thuận giao mặt bằng, còn Thành phố có mặt bằng để tiếp tục dự án, người dân sẽ tiếp tục sinh kế mới và sử dụng đồng tiền đó để đi vào các hoạt động kinh tế - xã hội.

Song song với việc hình thành các cơ quan của TP. Thủ Đức theo Nghị quyết 98, ông Phan Văn Mãi đề nghị TP. Thủ Đức tiếp tục củng cố kiện toàn bộ máy làm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Cần có một quy trình đồng bộ như một cẩm nang để tổ chức thực hiện và tổ chức tập huấn không chỉ ở các cơ quan ở TP. Thủ Đức mà còn ở các cơ quan phối hợp, đặc biệt là các phường.

"TPHCM thống nhất triển khai đợt thi đua cao điểm 60 ngày đêm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu nhiệm vụ năm 2023, đặc biệt là đầu tư công. Trong đó, TP. Thủ Đức phải là đơn vị đi đầu, về đích sớm, trước về đầu tư công trong khối các quận, huyện. TP. Thủ Đức phải tăng tốc, bứt phá rõ nét, đi trước và đi xa để cùng kéo "toa tàu" của TPHCM phát triển", ông Mãi nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố cũng đề nghị các sở ngành, các chủ đầu tư, các ban tăng cường phối hợp và kịp thời tháo gỡ các vấn đề để Thủ Đức tiến hành công việc. Thành phố sẽ phân công sở, ngành, cán bộ cụ thể, để làm đầu mối cho UBND TP. Thủ Đức phối hợp và đồng thời cũng nghiên cứu tăng cường nhân sự lãnh đạo cho TP. Thủ Đức để hỗ trợ triển khai nhiệm vụ.

Giải ngân đầu tư công: TP. Thủ Đức phải bứt phá để kéo 'toa tàu' TPHCM đi lên - Ảnh 2.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Báo cáo kết quả giải ngân đầu tư công, Phó Bí thư Thành ủy Thủ Đức, Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức Hoàng Tùng cho biết, đến thời điểm hiện nay, tổng giá trị giải ngân các dự án trên địa bàn TP. Thủ Đức là 6.522,18 tỷ đồng/9.460 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 69%.

Theo kế hoạch 2 tháng cuối năm, trong tổng nguồn vốn được giao cho TP. Thủ Đức trong năm 2023 thì nguồn vốn bố trí để thực hiện công tác bồi thường giải phóng mặt bằng các dự án là 2.145/2.475 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 86,6%. Đặc thù của công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng thường trải dài qua nhiều công đoạn, trong đó việc đo đạc và xác minh nguồn gốc chiếm nhiều thời gian nên việc giải ngân dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng cuối năm.

Hiện nay, công tác đo đạc, kiểm đếm và xác minh nguồn gốc đất đã cơ bản hoàn thành; trong tháng 10 năm 2023, UBND TP. Thủ Đức đã duyệt hệ số điều chỉnh giá đất đối với 3 dự án (có tổng vốn là 1.881 tỷ đồng, gồm: Xây dựng nút giao thông Mỹ Thủy 1.410 tỷ đồng (số sau điều hòa); 2 đoạn đường Lã Xuân Oai là 190 tỷ đồng và 281 tỷ đồng) và tiếp tục triển khai cho các dự án tiếp theo. Sau khi giải ngân được 3 dự án này, lũy tiến giải ngân của TP. Thủ Đức sẽ đạt 2.375,625/2.476 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 96%.

"Như vậy, mặc dù tỷ lệ giải ngân tính đến ngày 6/11/2023 là khá thấp nhưng ngay khi UBND TPHCM thông qua phương án điều hòa nội bộ, UBND TP. Thủ Đức sẽ nhanh chóng triển khai các bước giải ngân vốn và dự kiến tỷ lệ giải ngân của TP. Thủ Đức sẽ đạt trên 95% theo đúng kế hoạch đã đề ra", ông Hoàng Tùng khẳng định.

(nguồn: baochinhphu.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Giải ngân đầu tư công: TP. Thủ Đức phải bứt phá để kéo 'toa tàu' TPHCM đi lên

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc