top-banner-2

Thứ năm, 04/07/2024, 10:24 GMT+7

Xây dựng Diên Khánh thành 'vệ tinh' du lịch của Nha Trang

Viết bởi ducanh   
Thứ năm, 04/07/2024, 10:24 GMT+7

Với vị trí địa lý giáp TP Nha Trang, có nhiều công trình lịch sử, văn hóa giá trị, huyện Diên Khánh được UBND tỉnh Khánh Hòa xác định phát triển loại hình du lịch cộng đồng gắn với làng quê, làng nghề phối hợp với du lịch canh nông.

xay-dung-dien-khanh-thanh-ve-tinh-du-lich-cua-nha-trang

Trung tâm huyện Diên Khánh nhìn từ trên cao - Ảnh: SƠN HỒNG

Trung tâm huyện Diên Khánh nhìn từ trên cao - Ảnh: SƠN HỒNG

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đô thị Diên Khánh đến năm 2040.

Thành cổ Diên Khánh là trung tâm du lịch của huyện

Theo đó, dự báo dân số toàn đô thị đến năm 2040 khoảng 250.000 người; đất xây dựng toàn đô thị khoảng 11,975,9 ha (trung bình khoảng 479 m²/người); trong đó đất dân dụng khoảng 1.689,7 ha (trung bình khoảng 78,7 m²/người).

Định hướng phát triển các phân vùng đô thị gồm 7 khu. Trong đó khu vực bắc sông Cái, diện tích khoảng 11.451,5 ha, dân số dự kiến khoảng 8.900 người; là không gian phát triển dịch vụ du lịch gắn với các giá trị văn hóa - lịch sử, sinh thái nông nghiệp.

Thành cổ Diên Khánh làm trung tâm tạo sự lan tỏa tới các khu du lịch của huyện - Ảnh: MINH CHIẾN

Thành cổ Diên Khánh làm trung tâm tạo sự lan tỏa tới các khu du lịch của huyện - Ảnh: MINH CHIẾN

Định hướng phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm: du lịch mạo hiểm leo núi, tham quan, trải nghiệm cảnh quan trên sông Cái, du ngoạn cảnh làng quê, tham quan nhà vườn và các làng nghề truyền thống.

Nâng cấp, mở rộng và khai thác các dịch vụ du lịch gắn với tự nhiên khu vực hồ Am Chúa. Đặc biệt là gần với văn hóa, di tích quốc gia Am Chúa, được định hướng là động lực chính phát triển thương mại dịch vụ - du lịch cho toàn đô thị.

Lấy thành cổ Diên Khánh làm trung tâm tạo sự lan tỏa tới các khu du lịch, đồng thời bố trí hệ thống giao thông liên kết các khu du lịch tạo cung đường du lịch đặc trưng của huyện Diên Khánh gắn bó chặt với định hướng phát triển du lịch TP Nha Trang và các vùng lân cận.

Liên kết các điểm du lịch

Du khách đạp xe quanh làng quê Diên Khánh - Ảnh: MINH CHIẾN

Du khách đạp xe quanh làng quê Diên Khánh - Ảnh: MINH CHIẾN

Theo các công ty lữ hành, huyện Diên Khánh có nhiều di tích, địa điểm nổi tiếng, khoảng cách di chuyển từ TP Nha Trang đến gần. Tuy nhiên các điểm đến này rời rạc, chưa được đầu tư nên cần kết nối lại để hình thành những tour khám phá lịch sử, du lịch văn hóa tâm linh.

"Nha Trang có thế mạnh về sản phẩm biển đảo, nhưng đối với dòng khách tàu biển, dòng khách trung niên, lớn tuổi thì các sản phẩm du lịch sinh thái, đồng quê lại rất hấp dẫn với họ. Huyện Diên Khánh có đầy đủ các điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý để phát triển các sản phẩm này, quan trọng cần phải đầu tư thực sự chuyên nghiệp, liên kết các điểm đến và quảng bá", ông Bùi Minh Thắng - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ du lịch thương mại Phương Thắng - đề xuất.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thanh - giám đốc Sở Du lịch Khánh Hòa - cho hay trong chiến lược phát triển du lịch của tỉnh, huyện Diên Khánh sẽ là vệ tinh của du lịch Nha Trang. Để phát triển, huyện phải tạo được chuỗi liên kết các giá trị của sản phẩm du lịch trên địa bàn để có thể mang đến cho du khách.

Muốn làm được điều đó, cần huy động được sự tham gia của các doanh nghiệp du lịch có tiềm lực, có tâm huyết vào trong lĩnh vực du lịch, nghiên cứu thành lập chi hội du lịch Diên Khánh (trực thuộc Hiệp hội Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa).

Theo Chương trình phát triển du lịch - thương mại từ 2018 đến năm 2020 và sau năm 2020 của UBND huyện Diên Khánh, đến năm 2025 huyện này phấn đấu đạt khoảng 700.000 đến 1 triệu lượt khách, doanh thu khoảng 50 tỉ đồng. Lượt phòng lưu trú du lịch từ 200 đến 300 phòng. Tốc độ tăng trưởng số khách trung bình 15 - 20%/năm, trong đó khách quốc tế tăng 5 - 7%/năm.

(nguồn: tuoitre.vn)


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Xây dựng Diên Khánh thành 'vệ tinh' du lịch của Nha Trang

 

hoa-moc-thien-2

E-banner-wedding-2

bia-kndn

miss-charm

hoa-moc-thien

E-banner-meeting-1

dai-lam-moc