44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ ba, 20/08/2019, 16:13 GMT+7

Những dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng mua nhà trả góp

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ ba, 20/08/2019, 16:13 GMT+7

Nếu bạn đang mắc nợ, không có khoản dự phòng khẩn cấp, không có đủ số tiền cọc 10% ngôi nhà thì không nên tính mua trả góp.

Mong muốn sở hữu một ngôi nhà là ước mơ của nhiều người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được điều đó, bởi mua nhà đòi hỏi phải có tài chính vững chắc và nhiều yếu tố khác nữa. Theo Giáo sư Harold Pollack tại Đại học Chicago giảng dạy chuyên ngành tài chính, nếu bạn có những dấu hiệu dưới đây thì chưa phù hợp để mua nhà trả góp. 

Dùng tới 30% thu nhập hàng tháng để trả tiền nhà

Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, bạn phải đảm bảo số tiền thanh toán hàng tháng cho việc mua nhà không được tiêu tốn quá 30% tổng thu nhập. Hãy đặt mục tiêu chi không quá một phần ba số tiền thu nhập cho vấn đề nhà ở.

"Nếu con số nhiều hơn thế, tài chính của bạn sẽ bị thắt chặt và dễ bị tổn thương nếu gặp phải vấn đề bất ngờ", đồng tác giả Harold Pollack và Helaine Olen viết trong cuốn sách tài chính Index Card.

mua-nha-tra-gop

Nếu muốn mua nhà trả góp bạn cần phải có ít nhất 10% số tiền cọc nhà. Ảnh: BI.

Đang mắc nợ

Một số khoản nợ nhỏ hoàn toàn không phải là vấn đề khi mua nhà. Nhưng nếu khoản nợ đó là một số tiền đáng kể, nó có thể cản trở khả năng mua nhà của bạn. Pollack và Olen viết: "Nếu số tiền nợ vượt quá 43% thu nhập, bạn sẽ gặp khó khăn khi cố gắng mua nhà và có nguy cơ cao sẽ vỡ nợ trong tương lai".

Không có tài khoản tiết kiệm khẩn cấp

Bạn cần phải phân biệt rõ quỹ khẩn cấp không phải là một khoản thanh toán mà chỉ được dùng cho những trường hợp bất ngờ như đau ốm, mất việc hoặc phá sản. 

"Tất cả chúng ta đều có thể gặp phải những thất bại tài chính bất ngờ. Bất kỳ ai cũng có thể bị bệnh và công ty bảo hiểm từ chối yêu cầu bồi thường y tế... Tuy nhiên, cuộc sống vẫn tiếp diễn, ngân hàng vẫn đòi tiền bạn. Nếu bạn không có quỹ khẩn cấp mà vẫn cố gắng để vay tiền mua nhà, có thể một ngày nào đó bạn sẽ thấy mình rơi vào tình trạng kiệt quệ", tác giả Harold Pollack viết. 

Không có đủ số tiền đặt cọc 10% cho ngôi nhà

Theo chuyên gia tài chính Ramit Sethi, nếu bạn không đủ khả năng trả ít nhất 10% tổng giá trị ngôi nhà, hãy xem xét lại việc mua nhà. Số tiền cọc lý tưởng nhất bạn nên trả trước cho ngôi nhà là 20%.

"Bạn càng bỏ nhiều tiền cho khoản đặt cọc ban đầu, khoản thanh toán thế chấp hàng tháng sẽ càng thấp. Nhờ đó, bạn sẽ cần vay ít tiền hơn để trả hết toàn bộ cho ngôi nhà. Điều này giúp bạn tiết kiệm hàng chục ngàn đô la trong suốt thời gian vay", Ramit Sethi nói.

Đang lên kế hoạch cho các chi phí lớn khác trong vài năm tới

Trước khi mua nhà trả góp, bạn cần xem xét cân đối những khoản chi tiêu trong tương lai. Nếu bạn không có bất kỳ chi phí lớn nào khác xuất hiện, việc ưu tiên thanh toán mua nhà sẽ dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn có kế hoạch sinh con thì hãy tính xem liệu bạn có đủ khả năng trả khoản mua nhà hàng tháng hay không. Nếu không, bạn nên đưa ra lựa chọn ưu tiên và quyết định việc mua nhà sau. 

Có kế hoạch chuyển đi trong 5 năm tới

"Mua nhà cũng như đầu tư cổ phiếu vậy, sẽ có lợi nhuận tốt nhất trong dài hạn. Bạn sẽ phải mất ít nhất là 5 năm mới đạt đến điểm hòa vốn. Trong vài năm đầu, khoản trả góp hằng tháng của bạn chủ yếu là lãi suất, chứ không phải tiền gốc. Bởi vậy mua nhà càng để lâu thì bạn càng có lợi", Pollack và Olen giải thích.

Đồng quan điểm, Ramit Sethi, tác giả cuốn Tôi sẽ dạy bạn làm giàu, cho rằng: "Bạn càng ở lâu trong căn nhà đó, bạn càng tiết kiệm được nhiều. Nếu bán nó qua một hãng bất động sản truyền thống, bạn sẽ phải trả phí môi giới lớn, thường vào khoảng 6% giá bán. Nếu chia cho vài năm, bạn sẽ thấy lẽ ra nên ở thêm 10-20 năm nữa thì hơn".

Theo Sơn Nam/Ngoisao.net - 20/8/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/nhung-dau-hieu-ban-chua-san-sang-mua-nha-tra-gop-3969490.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Những dấu hiệu bạn chưa sẵn sàng mua nhà trả góp

 

kosxu