44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ bảy, 18/03/2017, 09:34 GMT+7

Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị 'cày xới', kiểm lâm nói... không có

Viết bởi Hà Phương   
Thứ bảy, 18/03/2017, 09:34 GMT+7

Phía Tây Bán đảo Sơn Trà (sát Cảng Tiên Sa, quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một cánh rừng rộng đã bị cày phá tan hoang.

 Ngày 16.3, phóng viên Dân Việt đã đi khảo sát hiện trường vụ việc trên. Để vào bên trong khu vực này bằng đường bộ, chỉ có hai cổng nằm ở đường Yết Kiêu (phường Thọ Quang, Sơn Trà). Hiện hai cổng này, đã thấy có một barie có chốt bảo vệ và treo bảng “Khu vực cấm”. 

da nang: ban dao son tra bi "cay xoi", kiem lam noi... khong co hinh anh 1

Máy xúc, máy đào đang ủi cây, đào đất ở rừng Sơn Trà (ảnh: Đình Thiên) 

Tại chốt chặn, PV đã trình giấy tờ để xin phép vào phía bên trong nhưng bị từ chối.

“Đây là khu vực của một công trình có giấy phép của thành phố, của Bộ, không có gì phải xem cả. Người ta chặt cây là để làm rersot, khu nghỉ dưỡng chứ làm chi! Sáng giờ, có mấy ông nhà báo đi ô tô con xin vào cũng không cho!” - một bảo vệ nói.

Bị ngăn chặn, buộc phóng viên phải tiếp cận khu vực này bằng cách đi nhờ đường từ một khu nhà của Bộ Tư Lệnh Vùng 3 Hải quân nằm ngay dưới chân công trình. 

da nang: ban dao son tra bi "cay xoi", kiem lam noi... khong co hinh anh 2

Hàng ngàn m2 rừng Sơn Trà đã bị cày phá tan hoang (ảnh Đình Thiên)

Tại hiện trường, bằng mắt thường cũng nhìn thấy rõ hàng ngàn m2 cây xanh rừng Sơn Trà bị cày xới tan nát chỉ còn trơ trọi lại màu đất đỏ. Hàng chục máy đào, máy ủi hùng hục “ngoặm” cây, đào đất...

“Công trình này được làm từ năm ngoái đến nay. Lúc đầu bọn em cứ nghĩ đây là khu bảo tồn, có làm gì cũng không được chặt cây nhưng thấy họ cứ san ủi ầm ầm. Khu này trước cây xanh bạt ngàn nay chỉ trơ trọi lại đất như anh thấy đấy”, một chiến sĩ Vùng 3 Hải quân đóng quân gần công trình cho biết.

Liên lạc với ông Trần Văn Phương-Phó Giám đốc Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng kiêm Chi cục Trưởng chi cục Kiểm lâm thì chúng tôi được báo ông đang bận họp, buộc phải trao đổi nhanh qua điện thoại. Ông Phương cho hay: “Công trình này có phép xây dựng”.

PV hỏi lại: “Có giấy phép xây dựng, vậy có cho phá rừng hay không?”. Ông Phương cho hay: “Có phép cả đấy, liên hệ với chủ đầu tư họ cung cấp hồ sơ đầy đủ. Anh bận họp đã. Có gì anh cho anh em đi kiểm tra”.

 da nang: ban dao son tra bi "cay xoi", kiem lam noi... khong co hinh anh 3

Đường vào bên trong chủ đầu tư đã lấp chốt chặn và cắm biển "Khu vực cấm" (ảnh Đình Thiên)

Do thông tin quan trọng nhất là rừng ở đây được phép chặt hay không chưa được trả lời thỏa đáng, nên phóng viên đã nhắn tin lại cho ông Chi cục trưởng Kiểm lâm để nắm rõ hơn thông tin.

Ngày 17.3, khi PV liên lạc lại, ông Phương cho biết : “Địa phận công ty Biển Tiên Sa xây dựng khu nghỉ dưỡng ở Bán đảo Sơn Trà thuộc quản lý của Hạt Kiểm Lâm quận Sơn Trà. Anh em dưới đó đi kiểm tra và báo cáo bằng miệng với tôi là không có chuyện gì cả! Họ làm đúng quy định, trong đó được tận thu cây” (?).

PV Dân Việt cũng đã liên lạc với công ty Biển Tiên Sa, Sở Tài Nguyên Môi Trường, Sở Xây Dựng để được biết công trình trên được phê duyệt quy hoạch, thiết kế kiến trúc ra sao và đã có đánh giá tác động môi trường hay chưa, nhưng đến thời điểm  này bất thành.

Tuy nhiên, điều nhìn thấy rõ nhất là khu Bán đảo Sơn Trà- nơi được xem là lá phổi của thành phố Đà Nẵng đang bị băm nát nham nhở.

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 Theo Danviet.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đà Nẵng: Bán đảo Sơn Trà bị 'cày xới', kiểm lâm nói... không có

 

kosxu