44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ bảy, 15/04/2017, 14:29 GMT+7

Sẽ trình Trung ương đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội trong năm 2018

Viết bởi Tâm Tâm   
Thứ bảy, 15/04/2017, 14:29 GMT+7

Sau khi Chính phủ hoàn thiện xong 3 đề cương cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội và chính sách ưu đãi người có công sẽ báo cáo tới Bộ Chính trị để trình Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) vào năm 2018 để thảo luận, thông qua Nghị quyết về các nội dung trên.

pho-thu-tuong-vuong-dinh-ve

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ.

Phó thủ tướng Vương Đình Vệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công vừa chủ trì phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo.

Trước đó, Thủ tướng đã có Quyết định số 43 về thành lập Ban Chỉ đạo do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng Ban; Phó trưởng Ban Thường trực là Bộ trưởng Bội Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Cuộc họp đã nghe Bộ trưởng Bộ Nội vụ báo cáo về kế hoạch hoạt động của Ban Chỉ đạo trong năm 2017 và các năm tiếp theo; kế hoạch nghiên cứu và dự thảo Đề cương Đề án cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người quản lý, người lao động trong các doanh nghiệp.

Lãnh đạo Bộ Lao động, thương binh và xã hội cũng đã báo cáo Đề cương Đề án cải cách chính sách bảo hiểm xã hội và Đề cương Đề án cải cách chính sách ưu đãi người có công.

Việc thực hiện 3 Đề án trên được Hội nghị Trung ương 7 (khóa XI) giao cho Chính phủ chủ trì xây dựng nhằm cải cách, nâng cao chất lượng các chính sách an sinh xã hội quan trọng này, vốn còn nhiều bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân trong thời gian qua.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá việc cải cách chính sách tiền lương không chỉ đơn thuần là điều chỉnh tiền lương tối thiểu mà còn là điều chỉnh hệ thống chức danh, thang, bảng lương và vấn đề quan trọng nhất là cơ cấu nguồn tiền từ ngân sách để thực hiện. Nội dung này cũng liên quan tới việc đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp (khu vực đang có 2,1 triệu viên chức đang làm việc).

Về chính sách người có công, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng đời sống người có công đã được cải thiện nhiều trong những năm qua nhưng vẫn còn nhiều người có mức sống dưới trung bình ở nơi cư trú, cá biệt có những người lâm vào tình trạng nghèo khổ.

Trong khi đó, các chính sách về bảo hiểm xã hội cũng cần tính toán, thay đổi mạnh mẽ để tăng cường tính ổn định và hiệu quả chi trả của Quỹ Bảo hiểm xã hội- một lưới an sinh quan trọng của Nhà nước.

Sau khi Chính phủ hoàn thiện xong 3 đề cương này sẽ báo cáo tới Bộ Chính trị để trình Hội nghị Trung ương 7 (khóa XII) vào năm 2018 để thảo luận, thông qua Nghị quyết về các nội dung trên.

Theo N.Mạnh/Bizlive.vn - 15/4/2017

Link nguồn: http://bizlive.vn/kinh-te-dau-tu/se-trinh-trung-uong-de-an-cai-cach-tien-luong-bao-hiem-xa-hoi-trong-nam-2018-2665823.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Sẽ trình Trung ương đề án cải cách tiền lương, bảo hiểm xã hội trong năm 2018

 

kosxu