44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ ba, 26/06/2018, 09:39 GMT+7

Đây là lý do tại sao phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ

Viết bởi Nam Anh   
Thứ ba, 26/06/2018, 09:39 GMT+7

Một nghiên cứu mới đã nói rằng ăn nhiều hơn hai phần thịt đỏ mỗi tuần sẽ làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở phụ nữ lên tới 56%.

ung-thu-vhdn

Tăng nguy cơ ung thư vú: Một nghiên cứu của Đại học Havard đã tiết lộ rằng những phụ nữ ăn quá nhiều thịt đỏ có nguy cơ ung thư vú cao. Nên thay thế việc ăn thịt đỏ hàng ngày bằng một loại protein nạc như thịt gà, cá, hoặc quả hạch để làm giảm nguy cơ ung thư vú. Điều này được cho là do thịt đỏ khi nấu ở nhiệt độ cao, sinh ra các sản phẩm phụ gây ung thư. Một lý do khác là bởi vì các chất tăng trưởng để nuôi gia súc có thể làm tăng mức độ hormone ở phụ nữ. Thịt chế biến cũng chứa nitrat, có liên quan đến nguy cơ ung thư vú.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 2

Tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng: Ăn thịt đỏ, đặc biệt là thịt đã chế biến, làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, đặc biệt nếu bạn có người thân mắc bệnh. Mặc dù gen có vai trò trong hệ miễn dịch nhưng nếu bạn có gen di truyền từ người mắc bệnh này, thì việc ăn và tiêu hóa thịt có thể gây ra phản ứng viêm hoặc miễn dịch.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 3

Tạo ra sự mất cân bằng nội tiết tố: Theo một nghiên cứu được công bố, các hormon được thêm vào thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Điều này là do gia súc được tiêm hormon để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng và sinh sản, nó có thể gây ra nhiều rối loạn trong cơ thể như mất cân bằng hormon và một số tình trạng sức khỏe như dậy thì sớm ở trẻ.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 4

Gây tăng cân: Thịt đỏ có hàm lượng chất béo bão hòa không lành mạnh, thường có liên quan đến tăng cân. Mặc dù thịt đỏ cũng chứa các chất dinh dưỡng và protein có giá trị nhưng khi ăn quá nhiều nó có thể là một yếu tố chính gây tăng cân.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 5

Có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn: Một nghiên cứu ở Harvard đã cho thấy mối liên quan giữa việc ăn thịt đỏ nhiều và tuổi thọ ngắn. Trong khi đó, việc ăn các nguồn protein có lợi cho sức khỏe như cá, gia cầm, quả hạch và rau đậu sẽ làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 6

Nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao: Thịt đỏ có khả năng khiến bạn bị bệnh, vi khuẩn có thể gây ra chuột rút, mất nước và suy thận. Hơn nữa, một chế độ ăn uống nhiều thịt đỏ có thể làm cho mọi người dễ bị nhiễm khuẩn E.coli. Nguyên nhân là khi ăn thịt đỏ, bạn có xu hướng hấp thụ một phân tử đường được gọi là axit N-glycolylneuraminic (Neu5Gc). Các độc tố được sản xuất bởi E.coli gắn với các tế bào tiếp xúc với Neu5GC của niêm mạc ruột và thận.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 7

Tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer: Thịt đỏ có hàm lượng sắt cao nên khi ăn quá nhiều có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (theo một nghiên cứu của UCLA). Sự tích tụ dư thừa chất sắt trong não dẫn đến sự phá hủy mô mỡ gọi là 'myelin' làm phủ lên các sợi thần kinh. Điều này làm gián đoạn giao tiếp của não và gây ra bệnh Alzheimer.

day la ly do tai sao phu nu nen han che an thit do  hinh 8

Rủi ro sức khỏe khác: Ngoài nguy cơ ung thư vú, nhiều năm nghiên cứu đã tiết lộ rằng ăn thịt đỏ quá nhiều có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác như bệnh tim, mức cholesterol cao, các vấn đề về tiêu hóa, nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư đại trực tràng, bệnh Alzheimer, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Hầu hết rủi ro này là do sự có mặt của chất béo bão hòa cao trong thịt đỏ. Khi một lượng chất béo bão hòa cao hơn được tiêu thụ, nó cũng làm tăng mức cholesterol của bạn, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Hơn nữa, thịt đỏ chứa một hợp chất gọi là L-Carnitine, dẫn đến sự hình thành mảng bám trong tim, gây ra các vấn đề về tim.

Theo N.Y - vov.vn - 26/06/2018

Link nguồn: https://vov.vn/suc-khoe/day-la-ly-do-tai-sao-phu-nu-nen-han-che-an-thit-do-779048.vov#p8


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Đây là lý do tại sao phụ nữ nên hạn chế ăn thịt đỏ

 

kosxu