tsm-top-banner

Thứ tư, 05/06/2019, 17:11 GMT+7

Chồng nữ sĩ Quỳnh Dao qua đời

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ tư, 05/06/2019, 17:11 GMT+7

Ông Bình Hâm Đào trút hơi thở cuối cùng hồi tháng 5, thọ 92 tuổi.

Tờ Appledaily của Đài Loan đưa tin, ông Bình Hâm Đào - chồng bà Quỳnh Dao, kiêm người sáng lập Crown Publishing Company và Tổng biên tập một tạp chí văn học nổi tiếng Đài Loan qua đời hôm 23/5, sau thời gian dài nằm trên giường bệnh. Hôm 4/6, đại diện Crown Publishing Company ra thông cáo báo chí, xác nhận thông tin ông Bình trút hơi thở cuối cùng ở tuổi 92, linh cữu được đặt tại núi Dương Minh Sơn.

Trong lá thư gửi truyền thông, người thân của ông Bình viết: "Theo di nguyện của cha, chúng tôi không làm hiếu sự ồn ào, không tổ chức lễ tang trọng thể, chỉ làm một nghi lễ đơn giản trong gia đình, bởi khi còn sống, ông luôn nói rằng sống tới già mà chết như ông là một điều hạnh phúc, không có gì phải buồn, phải khóc. Không còn cha ở bên, chúng tôi chẳng thể dùng bất cứ ngôn từ nào để bày tỏ nỗi đau của con cái, chỉ mong cha yên nghỉ ở thế giới mới, có thể đọc cuốn sách, nghe nhạc, xem những bộ phim yêu thích". 

chong-quynh-dao-mat

Bà Quỳnh Dao rắc hoa lan trên mộ chồng, loài hoa mà ông yêu thích.

Cùng với đó, bà Quỳnh Dao, vợ của ông Bình Hâm Đào, cũng có lá thư dài xác nhận chồng bà cuối cùng cũng "thoát khỏi khổ đau nhân thế". Bà chia sẻ ngắn gọn với báo chí: "11 giờ sáng ngày 8/5, nhận được tin chồng được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt, trái tim tôi vô cùng đau đớn. Tôi vội vã vào viện với chồng. Lúc đó, dù cơ thể nhằng nhịt dây rợ, thiết bị, trông tình trạng anh vẫn khả quan. Ngày 9/5 là kỷ niệm 40 năm ngày cưới của chúng tôi".

Tới 23/5, bác sĩ thông báo rằng tình trạng của ông Bình trở nặng. Nghe được tin, Quỳnh Dao khóc òa. Bà đến bên giường bệnh, thì thầm vào tai chồng: "Hâm Đào, em đến đây, em ở đây bên anh". Bà nắm lấy tay ông mãi, thì thầm rằng từ nay ông sẽ không còn chịu khổ đau nữa. Sau đó, cánh tay ông lạnh dần, ông ra đi thanh thản.

Trước khi về cõi nghìn thu, ông Bình Hâm Đào đã một thời gian dài ốm đau, bệnh tật, ông mắc bệnh mất trí nhớ và có tiền sử hai lần đột quỵ. Do bất đồng trong quan điểm chăm sóc bệnh nhân, bà Quỳnh Dao từng tuyên bố rút khỏi vai trò người vợ kề cận bên chồng và trao lại việc này cho ba con riêng của chồng, đồng thời giận dỗi tuyên bố "không bao giờ vào viện thăm nom nữa". Tuy nhiên, sau khi ông Bình qua đời cuối tháng 5 vừa qua, bà trở về, chung tay cùng các con chồng lo liệu hậu sự cho ông chu đáo.

Bà Quỳnh Dao và ông Bình Hâm Đào. 

Bà Quỳnh Dao và ông Bình Hâm Đào.

Ông Bình Hâm Đào và người vợ đầu từng cùng nhau chung tay xây dựng tờ tạp chí Crown, tuy nhiên sau khi hợp tác với Quỳnh Dao và phải lòng bà, ông chia tay vợ, để lại nỗi đau cho người phụ nữ và ba đứa con. Từng có nhiều bài báo khắc họa chân thực về mối quan hệ "tay ba" đầy đau khổ này, cũng như chia sẻ của những đứa con ông Bình, khi cha mẹ ly tán, cha chạy theo người đàn bà khác. Sau nhiều năm, ba người con vẫn không tìm được tiếng nói chung với nữ sĩ Quỳnh Dao, mối quan hệ từng rơi vào căng thẳng.

Nữ văn sĩ Quỳnh Dao nổi tiếng khắp châu Á vì những tác phẩm văn chương ái tình diễm lệ, nhiều tác phẩm của bà từng được chuyển thể thành phim truyền hình, có thể kể đến Hoàn Châu Cách Cách, Xóm vắng, Trôi theo dòng đời, Dòng sông ly biệt, Mùa thu lá bay, Bên dòng nước....

Theo Nguyễn Hương/Ngoisao.net - 5/6/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/hau-truong/chong-nu-si-quynh-dao-qua-doi-3933959.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Chồng nữ sĩ Quỳnh Dao qua đời

 

Genli