tsm-top-banner

Thứ tư, 12/06/2019, 15:39 GMT+7

'Cha Voi' - Phương thức dạy con toàn diện ở thời đại số

Băn khoăn về cách dạy con, luôn ước mong các con hạnh phúc, bình an, vững vàng là tâm lý và mong muốn của hầu hết các bậc cha mẹ.

Tác giả Trương Nguyện Thành đã mang đến những thông tin hữu ích về cách giáo dục con cái một cách sinh động qua cuốn sách: “Cha Voi” - Dạy con nên người ở thời đại số.

cha-voi-vhdn-1

(Ảnh minh họa sách)

Cuốn sách không phải cẩm nang tập hợp những phương thức nên giáo dục con cái như thế nào, mà là câu chuyện của chính tác giả trong quá trình nuôi dưỡng, dạy dỗ và chiêm nghiệm cách giúp con cái trưởng thành cũng như trưởng thành cùng con cái của mình.

Ông có hai con trai là Taki và Takara. Taki là trẻ tự kỷ, sống trong thế giới riêng của mình, thường hành động theo bản năng, không thích tiếp xúc với người khác, không có khả năng hiểu cảm xúc cũng như tương tác không lời. Chính vì vậy mà hành trình làm cha của ông cũng nhiều điều để suy nghĩ hơn.

Theo tác giả, những mong đợi của gia đình và xã hội đặt ra cho bậc cha mẹ ngày xưa khá đơn giản, thường chỉ yêu cầu: chăm sóc tốt sức khỏe của con cái, cho con cái ăn uống đầy đủ, cho con cái ăn mặc đàng hoàng và dạy con cái nói năng lễ phép. Cha mẹ thời xưa không bị áp lực năng nề về việc nuôi dạy con và trẻ em cũng không chịu nhiều áp lực về việc học hành.

Tuy nhiên trong thời đại số, dưới tác động của công nghệ, trẻ em ngày nay dễ thiếu ngủ, kém tập trung; thiếu kiên trì; không biết mình là ai, chẳng rõ mình muốn gì; mất cân bằng trong phát triển tâm sinh lý; có nguy cơ béo phì.

Đó chính là những thách thức của các bậc cha mẹ hiện đại. Nhất là khi đa phần phụ huynh ngày nay thường bận rộn vì công việc nên ít có thời gian dành cho con, thường đem công việc về nhà khiến không gian vui đùa của trẻ trong nhà bị thi hẹp, nhiều ông bố hay bà mẹ đơn thân nuôi con, nhiều bậc cha mẹ lại chạy đua đầu tư giáo dục cho con cái mà bắt con trẻ học hành quá sức,...

Những điều kiện đó khiến trẻ em không có không gian để phát triển lành mạnh, không nhận được sự quan tâm và giáo dưỡng phù hợp, kịp thời.

cha-voi-vhdn-2

Trong tập sách của mình, tác giả đã dẫn dắt người đọc đi từ góc độ giáo dục truyền thống đến những thách thức trong thời dại mới trong việc dạy bảo con cái và đưa ra những góc nhìn cũng như lời khuyên và nhận định dựa trên thực nghiệm.

Thực nghiệm đó bắt đầu từ những bài học hữu ích mà ông nội và ba tác giả đã hướng dẫn tác giả từ ngày thơ bé đến chính kinh nghiệm thực tiễn của tác giả trong việc nuôi dạy con.

Từ đó tác giả rút ra một số tính cách, kỹ năng và cơ hội mà cha mẹ cần trang bị cho con cái để chúng có thể thành công và hạnh phúc trong thời đại số 4.0. Bao gồm:

• Kỹ năng: độc lập trong suy nghĩ, hành động và trong cuộc sống, có khả năng thích nghi với những thay đổi trong môi trường sống.

• Tính cách: tư duy cầu tiến (growth mindset), ham học hỏi, kiên trì, sáng tạo và có khả năng kháng bại.

• Nhân cách: sống trung thực, có khả năng thấu cảm và có ý thức cộng đồng, sống làm người có giá trị với chính bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội.

• Cơ hội: Có cơ hội sống với đam mê và phát huy được tiềm năng của bản thân.

Để trao truyền được cho con những điều ấy, cha mẹ không chỉ cần biến mình trở thành tấm gương để con cái noi theo, mà còn phải tạo ra những “bài học tình huống cố ý” để con được có cơ hội trải nghiệm và thực tập trước khi thực sự đối phó với những khó khăn trong cuộc sống.

Chính bản thân tác giả đã dùng các tình huống xây dựng để dạy con. Những câu chuyện này đều được kể lại trong cuốn sách dưới dạng những ví dụ sinh động. Như chuyện tác giả hướng dẫn cho cậu con Taki mắc chứng tự kỷ không còn ăn vạ đòi quà khi đi siêu thị mua đồ cùng cha mẹ, hay như khi tác giả rèn luyện cho cậu con Takara tinh thần kiên trì, bền chí với hành trình đạp xe đạp xuyên Việt gần 1.000 cây số. Hoặc đơn giản hơn như là chuyện tác giả giả vờ quên đường về nhà hay giả ốm để dạy các con cách nhớ đường về nhà và cách nấu những món ăn đơn giản. Mỗi độc giả phụ huynh đều có thể tham khảo được nhiều ý tưởng hữu ích thông qua các ví dụ này.

Với “Cha Voi” – Dạy con nên người ở thời đại số, mục tiêu cuối cùng của việc dạy con chính là cha mẹ có thể an tâm rằng con sẽ sống thành công và hạnh phúc khi không có mình.

THÔNG TIN TÁC GIẢ:

Giáo sư Trương Nguyện Thành

- Sinh năm 1961 tại Bình Định, trong gia đình nghèo có chín người con.

- Sang Mỹ năm 1980, hiện giảng dạy tại khoa Hóa học, Đại học Utah (Mỹ), từng làm phó hiệu trưởng điều hành Đại học Hoa Sen.

- Nhận bằng Tiến sĩ Hóa học tại Đại học Minnesota (Mỹ) năm 1990.

- Giải thưởng Quỹ Khoa học Quốc gia (National Science Foundation) dành cho những nhà khoa học trẻ tiềm năng nhất Mỹ năm 1994.

- Được phong Full Professor (cấp bậc giáo sư cao nhất ở Mỹ) năm 2002.

- Có gần 200 bài báo nghiên cứu khoa học quốc tế, hai bằng phát minh.

- Sáng lập Mạng lưới trí thức Việt toàn cầu (International Vietnamese Academics Network – iVANet, ivanet.org), trang Facebook International Vietnamese Academics Network hiện có hơn 20.000 thành viên.

- Thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm và phong cách sống với giới trẻ Việt Nam qua trang Facebook GS Quần đùi Trương Nguyện Thành.

Sách được phát hành Gian hàng sách Saigon Books, đường sách Nguyễn Văn Bình, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.

THÔNG TIN SÁCH:

- Tên sách: “Cha Voi” – Dạy con nên người ở thời đại số do Saigon Books và NXB Tổng Hợp TP.HCM ấn hành.

- Tác giả: Trương Nguyện Thành

- Số trang: 332 trang

- Khổ sách: 14 x 20.5 cm

- Giá bìa: 150.000đ

CÔNG TY CỔ PHẦN VĂN HÓA SÁCH SÀI GÒN

 Mai Ngọc

* Nội dung được Trường Sơn Media thực hiện theo GPKD


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

'Cha Voi' - Phương thức dạy con toàn diện ở thời đại số

 

Genli