tsm-top-banner

Thứ sáu, 15/11/2019, 16:29 GMT+7

Nhiều công ty Nhật Bản phá sản, làm giả báo cáo doanh thu

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ sáu, 15/11/2019, 16:29 GMT+7

Khảo sát gần đây cho thấy ngày càng có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản phá sản và các doanh nghiệp này đã làm giả báo cáo doanh thu.

Một công ty khảo sát tư nhân cho biết từ tháng 1 - 10/2019 có 16 công ty phá sản. Trong đó, nhiều công ty không được duyệt hồ sơ xin vay tiền. Con số này tăng mạnh so với 9 trường hợp năm 2018 và vượt quá con số trung bình mỗi năm là 12 tính từ năm 2000.

Ví dụ, một công ty đã nhiều năm che giấu việc bị lỗ và nộp báo cáo doanh thu giả cho hơn 20 tổ chức tài chính. Nhóm nghiên cứu cho rằng việc gia tăng các trường hợp như vậy một phần là do ngân hàng tại Nhật Bản thắt chặt hệ thống kiểm duyệt.

doanh-nghiep-nhat

Nhiều công ty Nhật Bản phá sản, làm giả báo cáo doanh thu. (Ảnh: KT)

Trong khi đó, chỉ số Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản quý IV đạt thấp hơn so với thị trường kỳ vọng. Kinh tế tiếp tục tăng trong quý từ tháng 7 - 9 nhưng mức tăng rất ít. Số liệu của Văn phòng Nội các cho thấy tăng trưởng quy ra năm chỉ có 0,2%.

Chi tiêu của người tiêu dùng chỉ tăng 0,4%. Người tiêu dùng đổ xô mua đồ gia dụng và nhu yếu phẩm trước khi thuế tiêu dùng tăng hồi tháng 10. Tuy nhiên, mức độ tăng này vẫn thấp hơn so với thời điểm trước khi tăng thuế cách đây 5 năm. Chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa GDP của Nhật Bản.

Xuất khẩu giảm 0,7%, máy móc phục vụ sản xuất xuất sang Trung Quốc chậm do mâu thuẫn thương mại Mỹ - Trung. Chi tiêu của du khách nước ngoài đến Nhật Bản cũng giảm.

Trong khi đó, đầu tư của doanh nghiệp tăng mạnh 0,9%. Các hãng chế tạo tích cực áp dụng các biện pháp tiết kiệm nhân công nhằm đối phó với tình trạng thiếu lao động nghiêm trọng.

Theo Bùi Hùng - vov.vn - 15/11/2019

Link nguồn: https://vov.vn/kinh-te/nhieu-cong-ty-nhat-ban-pha-san-lam-gia-bao-cao-doanh-thu-978521.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Nhiều công ty Nhật Bản phá sản, làm giả báo cáo doanh thu

 

Genli