44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ tư, 17/07/2019, 16:28 GMT+7

Hai cách dùng tiền thông minh giúp mau giàu

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ tư, 17/07/2019, 16:28 GMT+7

Để không vung tay mua sắm, chuyên gia tài chính khuyên bạn xác định giá trị thực của món hàng và khả năng chi trả của bản thân.

Chuyên gia người Mỹ Emily Guy Birke cho rằng các quyết định chi tiêu của từng người bị ảnh hưởng bởi những nhận thức ban đầu. Cô gọi đây là hiệu ứng "mỏ neo" tâm lý, trong đó con người sẽ lấy thông tin đầu tiên mình nghe được làm tiêu chuẩn đánh giá thông tin tiếp nhận sau đó.

"Khi đi mua sắm, mức giá đầu tiên chúng ta nghe được sẽ trở thành mức giá tiêu chuẩn cho các sản phẩm cùng loại sau đó. Bạn đang hỏi một đồng nghiệp về giá nhà trung bình trong thành phố, và anh ta khoe đã mua một căn nhà với giá 450.000 USD. Vậy là, bạn đã vô tình coi đó là giá nhà trung bình do bị ảnh hưởng bởi lời nói của đồng nghiệp. Thực tế, giá nhà có thể thấp hơn nhiều", Guy Birken lấy ví dụ.

Chuyên gia tài chính cá nhân Emily Guy Birke. Ảnh: NBC News. 

Chuyên gia tài chính cá nhân Emily Guy Birke. Ảnh: NBC News.

Guy Birken chỉ ra đây là chiêu trò mà những người tiếp thị thường dùng để khiến bạn vung tay mua sắm. Ví dụ nhà hàng niêm yết giá của một chai rượu là 90 USD. Nhưng sự thật là họ đang dùng giá đó để làm "mỏ neo" nhằm thuyết phục bạn mua chai rượu 28 USD.

"Nếu so với chai rượu giá 90 USD, 28 USD là một cái giá hời. Nhưng bạn hoàn toàn có thể lựa chọn chai rượu khác giá chỉ 15 USD", Guy Birken nói thêm. 

Theo Guy Birken, để tránh việc vung tay quá mức, bạn có thể kiểm soát nó bằng cách tự tạo ra "mỏ neo" của mình. 

Thứ nhất, hãy đặt ra một mức giá mà bạn sẵn lòng chi cho một thứ gì đó. Ví dụ Guy Birken thường đặt ra hạn mức chi tiêu mà cô sẽ dành cho sách nói (audiobook). Thông thường, cô dành 16 USD/tháng để đăng ký gói mua sách. Mỗi tháng, cô sẽ nhận được điểm thưởng miễn phí. Tuy nhiên, điểm thưởng này chính là cái bẫy tiếp thị bắt buộc người mua phải trả thêm tiền để sử dụng chúng. Sau khi nhận ra điều này, Guy Birken quyết định chỉ mua sách có giá cao nhất là 10 USD và sẽ sử dụng điểm thưởng để trả cho những cuốn có giá trên 10 USD.

cach-dung-tien-thong-minh

Chi tiêu thông minh giúp bạn mau giàu hơn. Ảnh: NBC News.

Thứ hai, xác định giá trị thực sự của một món hàng hoặc dịch vụ mà bạn lựa chọn. Cách đơn giản là quy đổi sang số giờ làm việc bạn cần để kiếm đủ tiền mua nó hay so sánh giá của món đồ cần mua với giá của một thứ bạn yêu thích. Ví dụ bạn đang phân vân không biết có nên bỏ ra 50 USD để mua một cái váy, bạn hãy nghĩ xem một giờ làm việc của bạn được trả bao nhiêu và bạn phải làm bao lâu để mua được nó. Hay chiếc váy này đáng giá bao nhiêu cốc cà phê mà bạn yêu thích. Khi đó bạn sẽ biết quyết định cách chi tiêu thông minh hơn. 

Nhờ phương pháp trên, Guy Birken và chồng đã mua được 3 căn nhà kể từ lúc kết hôn. Mỗi lần, người môi giới nhà đất cố gắng thuyết phục họ đi xem những ngôi nhà nằm ngoài mức giá đã định, họ kiên quyết từ chối.

"Nếu người môi giới khuyến khích bạn mua nhà với giá nhiều hơn mức đã định 30.000 USD, anh ta sẽ nói với bạn rằng số tiền bạn phải trả thêm mỗi tháng sẽ không tăng lên là bao. Thực tế đó là một khoản tiền lớn đấy. Bạn phải tự quyết định xem mình có đủ khả năng chi trả không và đừng để người khác 'dắt mũi'", Guy Birken khẳng định.

Theo Sơn Nam/Ngoisao.net - 17/7/2019

Link nguồn: https://ngoisao.net/thuong-truong/hai-cach-dung-tien-thong-minh-giup-mau-giau-3953333.html


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Hai cách dùng tiền thông minh giúp mau giàu

 

banner

kosxu