tsm-top-banner

Thứ hai, 11/01/2021, 15:54 GMT+7

Bạc Liêu chủ động các giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu, tình hình hạn hán, xâm nhập mặn trong mùa khô năm nay sẽ đến sớm, cao hơn trung bình nhiều năm.

Dự báo một số địa phương trong tỉnh có nguy cơ thiếu nước ngọt bắt đầu từ tháng 3 năm nay. Trước tình hình này, Bạc Liêu đã triển khai nhiều giải pháp để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn.

bac-lieu-chu-dong-cac-giai-phap-ung-pho-han-han-xam-nhap-man

Lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu kiểm tra công tác ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn

Theo dự báo, nếu hạn hán, xâm nhập mặn đến sớm, tỉnh Bạc Liêu sẽ có khoảng 3.400ha  trong số hơn 47.000ha vụ lúa đông xuân năm nay có nguy cơ thiếu nước. Trong đó, thị xã Giá Rai 1.000ha, huyện Hòa Bình 300ha, huyện Vĩnh Lợi 900ha, huyện Phước Long 1.200ha.

Bên cạnh đó, nếu mặn xâm nhập sớm, việc nuôi trồng thủy sản ở vùng Nam Quốc lộ 1A cũng sẽ gặp khó khăn do độ mặn tăng cao, với nguy cơ khoảng 4.000ha tôm nuôi bị thiệt hại. Ngoài sản xuất, việc cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vùng Nam Quốc lộ 1A cũng có thể gặp khó khăn, nhất là khu vực ven biển.

Để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn và các tác động của biến đổi khí hậu gây ra trong mùa khô năm nay, tỉnh Bạc Liêu đã phối hợp cùng các ngành và địa phương tiến hành xây dựng ba kịch bản phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Theo đó, Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu sẽ huy động nguồn nhân lực toàn ngành bám sát đồng ruộng, xử lý các tác động bất lợi do hạn hán, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất; Tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo đầu bờ, chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất, phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn. Tập trung phát động phong trào làm thủy lợi, thủy nông nội đồng mùa khô năm nay trên địa bàn toàn tỉnh; Đẩy nhanh tiến độ nạo vét, cải tạo các tuyến kênh để dẫn nước, trữ nước phục vụ sản xuất trong mùa khô. Dự kiến, tổng kinh phí cho các kịch bản từ 3,8 tỷ đồng cho đến 21 tỷ đồng.

Năm ngoái, để chủ động ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh Bạc Liêu đã thi công hơn 380 công trình thủy lợi với tổng vốn đầu tư gần 97 tỷ đồng.

theo Tấn Phong/VOV.VN - 11/01/2021

link nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tin-24h/bac-lieu-chu-dong-cac-giai-phap-ung-pho-han-han-xam-nhap-man-829858.vov


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Bạc Liêu chủ động các giải pháp ứng phó hạn hán, xâm nhập mặn

 

poster miss mighty-2021

bia-kndn

sen vang dat viet

Genli