buy dnp online
Tài sản của tỷ phú Masayoshi Son giảm 6 tỷ USD | Doanh nhân thế giới

tsm-top-banner

Thứ tư, 06/11/2019, 13:06 GMT+7

Tài sản của tỷ phú Masayoshi Son giảm 6 tỷ USD

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ tư, 06/11/2019, 13:06 GMT+7

Masayoshi Son đang phải trả giá đắt cho những thương vụ lớn ông đặt cược vào WeWork và Uber.

masayoshi-son

Nhà sáng lập tập đoàn Softbank của Nhật Bản đã chứng kiến khối tài sản giảm 6 tỷ USD so với lúc cao nhất trong năm nay sau khi chiến lược đầu tư mạnh cho các công ty công nghệ tiên phong đổ bể. Cụ thể, tổng tài sản của Son giảm xuống chỉ còn gần 13,8 tỷ USD vào ngày thứ 3 theo thống kê của Bloomberg.

"Son đã trải qua nhiều lần thăng trầm nhưng tình huống bây giờ dường như còn rủi ro hơn rất nhiều. Điều khiến các nhà đầu tư lo lắng nhất bây giờ là họ không thể biết được liệu WeWork có phải là rắc rối duy nhất mà Softbank gặp phải hay không".

Tài sản của tỷ phú Masayoshi Son giảm 6 tỷ USD - Ảnh 1.

Biến động tài sản của Masayoshi Son.

Uber và WeWork - những ngôi sao sáng nhất theo mô tả của Softbank hiện đều đang trải qua thời gian khủng hoảng trầm trọng. Việc giá trị giảm đã làm dấy lên câu hỏi về sự đáng tin cậy của các khoản đầu tư mà Son thực hiện.

Các chuyên gia phân tích dự kiến Softbank sẽ công bố khoản thua lỗ trị giá 300 tỷ yên trong quý này (tương đương 2,8 tỷ USD) so với mức lãi 500 tỷ yên từ 1 năm trước. Cổ phiếu của Uber đã lao dốc 34% trong quý 3 trong khi đó, cổ phiếu Slack - một khoản đầu tư khác của Softbank cũng giảm 37%. Tất cả những tình huống này đều khiến người ta đặt câu hỏi liệu quỹ Vision Fund có nên định giá lại giá trị của những công ty khác trong danh mục đầu tư của họ, từ Didi Chuxing tới Grab và chuỗi khách sạn OYO.

Chuyên gia phân tích Chris Lane thậm chí còn chỉ rõ rằng Softbank có thể sẽ ghi bút toán giảm 3,54 tỷ USD giá trị cổ phiếu ở Uber, 750 triệu USD của Guardant Health và 350 triệu USD tại Slack. Riêng WeWork con số này là 2,82 tỷ USD.

Tài sản của tỷ phú Masayoshi Son giảm 6 tỷ USD - Ảnh 2.

Biến động danh mục các khoản đầu tư của quỹ Vision Fund.

Bản thân Son hiện cũng vướng vào nhiều khoản nợ. Tài sản ròng của ông chưa kể 8,3 tỷ USD cổ phiếu Softbank mà ông dùng để thế chấp cho khoản vay từ 19 ngân hàng. Một nguồn tin giấu tên cũng tiết lộ Son đã hoàn tất 1 khoản vay cá nhân trị giá 3 tỷ USD để đầu tư cho quỹ Vision Fund thứ nhất.

Theo  Phương Linh (Trí Thức Trẻ/Bloomberg)/Cafebiz.vn - 6/11/2019

Link nguồn: http://cafebiz.vn/tai-san-cua-ty-phu-masayoshi-son-giam-6-ty-usd-20191106102501016.chn


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Tài sản của tỷ phú Masayoshi Son giảm 6 tỷ USD

 

Genli