44190296 350013338900174 851715186145361920

Thứ năm, 29/11/2018, 13:34 GMT+7

Jack Ma là đảng viên Trung Quốc

Viết bởi Mai Ngọc   
Thứ năm, 29/11/2018, 13:34 GMT+7

Chưa rõ ông Ma vào đảng từ bao giờ, nhưng ông được ca ngợi có đóng góp to lớn cho quá trình biến đổi Trung Quốc.

Tờ People's Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, mới đây công bố danh sách 100 người dự kiến được vinh danh vì đóng góp to lớn cho cải cách và mở cửa kinh tế của Trung Quốc. Trong đó, Jack Ma, 54 tuổi, được nêu chức danh là thành viên của đảng. Đây là lần đầu tiên tư cách đảng viên của ông Ma được xác nhận. Tuy nhiên, việc tỷ phú này vào đảng từ bao giờ không được đề cập.

Danh sách trên ra mắt nhân sự kiện Trung Quốc kỷ niệm 40 năm mở cửa và cải cách.

jack-ma-dang-vien

Jack Ma là cố vấn uy tín cho nhiều lãnh đạo quốc gia châu Á và châu Âu. Ảnh: Reuters.

Tờ báo đảng ca ngợi Jack Ma là động lực khổng lồ cho nhu cầu tiêu dùng nội địa. Ma sáng lập trang thương mại điện tử Alibaba, công ty Trung Quốc hiện trong top 10 thương hiệu giá trị toàn cầu và nhà bán lẻ trực tuyến số một nước này. Ông là người giàu nhất Trung Quốc với tài sản Forbes ước tính gần 36 tỷ USD.

Jack Ma lộ thân thế đảng viên không lâu sau khi tuyên bố sẽ từ chức tại Alibaba. Theo Reuters, thông tin được nhắc đến trong bối cảnh Bắc Kinh muốn các doanh nghiệp tư nhân hài hòa hơn với các giá trị của đảng, đặc biệt trong ngành công nghệ đang tăng trưởng nhanh.

Ngoài Jack Ma, hai tỷ phú công nghệ khác đứng sau các tập đoàn Internet khổng lồ Baidu và Tencent là Robin Li (Lý Ngạn Hoành) và Pony Ma (Mã Hóa Đằng) cũng được đảng vinh danh. Cả hai đều có gia tài hàng chục tỷ USD nhưng không phải đảng viên.

Alibaba từ chối bình luận việc chủ tịch Ma là đảng viên, nhưng khẳng định sợi dây chính trị không ảnh hưởng lên vận hành của công ty. "Liên kết chính trị của bất cứ lãnh đạo nào không ảnh hưởng quá trình thực hiện các quyết định của công ty", Reuters dẫn lời người phát ngôn của Alibaba nói.

Công ty cũng từ chối cung cấp thông tin Jack Ma đóng đảng phí bao nhiêu. Theo điều lệ, đảng viên Trung Quốc là người thu nhập cao sẽ trích 2% thu nhập đóng đảng phí. Jack Ma là một trong khoảng 90 triệu đảng viên ở Trung Quốc.

Thông tin trên gây bất ngờ vì trước đó Jack Ma nổi tiếng với phát ngôn "Yêu lấy chính phủ, nhưng đừng 'cưới' họ".

Theo Thanh Tùng/Ngoisao.net - 28/11/2018

Link nguồn: https://ngoisao.net/tin-tuc/thuong-truong/jack-ma-la-dang-vien-trung-quoc-3845959.html


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề với bài viết (phía trên):

Jack Ma là đảng viên Trung Quốc

 

kosxu